by Droidsans

 

จาก blog ที่แล้ว Google ประกาศแอพแห่งปี 2012 บอกมาตั้ง 12 Apps แต่เชื่อว่าน่าจะไม่โดนใจใครหลายๆคน เพราะแอพโดยมากจัดไม่ได้จัดมาเพื่อคนไทย ฉะนั้นทางเราขอออกโรงเลือกแอพแห่งปี 2012 โดยเราจะเลือกจากแอพยอดนิยมในหมู่ชาวเฮาคนไทย แอพดีๆที่เพิ่งมาในปีนี้ รวมถึงแอพที่น่าจับตามองในปีหน้าครับ

แอพอันดับ 1 แห่งปี 2012 ได้แก่

LINE

คงไม่ต้องพูดอะไรมากกับแอพนี้ ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นยอดผู้ใช้รวมทั่วโลกมากกว่า 80 ล้านคนเข้าไปแล้ว และน่าจะเป็น 100 ล้านเร็วๆนี้ ซึ่งชาวไทยก็เป็นผู้ใช้หลักติดอันดับ 1 ใน 3 ของแอพนี้เลยทีเดียว ด้วยความน่ารักของสติ๊กเกอร์น่าจะทำให้ใครหลายๆคนแถวนี้เสียเงินกันไปหลักร้อยถึงพันกันแน่แท้ และหลังๆมานี่ปล่อยเกมออกมาสร้างกระแสได้อีกเพียบจนกำลังจะทำเป็น Social Platform ของตัวเองได้แล้ว และความสำเร็จของแอพแชทลูกครึ่งญี่ปุ่น-เกาหลีเจ้านี้จะยังไม่หยุดเพียงเท่านี้แน่นอน 2013 พวกเค้าจะต้องกลายเป็นแอพที่สร้างสีสันในวงการแอนดรอยด์อีกเพียบ

อันดับ 2 เราขอยกให้

INSTAGRAM

แอพที่หลายๆคนรอคอยมาเนิ่นนาน และในที่สุดเมื่อกลางปีที่ผ่านมาก็มีให้ได้ใช้กันจนได้ หลายๆคนอาจจะมองว่ามันเป็นเพียงแอพแต่งรูป แต่ในความเป็นจริงแล้วมันถือว่าเป็นแอพโซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับแชร์ภาพขนาดใหญ่ซะมากกว่า น่าจะได้เห็นหลายๆคนเลือกเช็คภาพจาก Instagram ก่อนเข้าเล่น Facebook เสียด้วยซ้ำไป เพราะหนึ่งภาพมันสามารถแทนได้มากกว่าล้านคำพูดนะ ^^
อันดับ 3
Google Chrome
เปิดตัวไปเมื่อต้นปีและได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากผู้ใช้ทั่วโลก ด้วยความเร็วและไหลลื่น รวมถึงความสามารถในการ sync กับ chrome บน PC แชร์ tab ที่เปิดอยู่ในทุกๆอุปกรณ์ได้ bookmark อะไรไว้ก็จะขึ้นให้ได้ใช้ด้วยกันทั้งหมด ทำให้เจ้า Chrome เป็น browser ยอดนิยมในเวลาไม่นาน แต่ว่าจำนวนดาวน์โหลดอาจจะไม่ได้เยอะอะไรมากนักเนื่องจากว่ามันจำกัดให้มีเพียง Android 4.0 ขึ้นไปเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ (มีไม่ถึงครึ่งของจำนวน Android ทั้งหมดในตลาด – 3-)
อันดับ 4
Google Drive
ชื่อใหม่ของ Google Docs ที่เป็นการผนวกเอาบริการ Cloud Storage เข้าไปไว้อยู่ด้วยกัน โดยจุดเด่นที่สุดของบริการนี้ก็คือการที่มันสามารถทำงานเอกสาร Word Excel PowerPoint ได้ทั้งดู/สร้าง/แก้ไข และ sync ขึ้นเอาไว้บน cloud ทำให้สามารถแก้ไขงานเดียวกันได้พร้อมๆกันหลายคนจากหลายอุปกรณ์ โดย Google หมายมั่นปั้นมือให้ Google Drive เป็นตัวเขย่าวงการ Office ดึงผู้ใช้กว่า 90% ของ MS Office ออกมาให้จงได้ เพราะเค้าเชื่อว่าไม่ใช่ทุกคนต้องการฟีเจอร์ขั้นเทพของ MS Office แค่ที่มีอยู่บน Google Drive ก็เพียงพอแล้ว อยากรู้ว่ามีดียังไงต้องลอง!!
อันดับ 5
Facebook
แอพนี้ก็ไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะน้ำตาซึมไปตั้งแต่ตอนที่รู้ว่ามีการทำออกมาใหม่ให้เร็วลื่นกว่าเดิม แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแก่การโดนจัดมาเป็นแอพแห่งปีแล้วล่ะคับ และยังมี facebook messenger ที่อัพเดทออกมาให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้ Facebook account อีกด้วย…แต่ FriendCaster ก็น่าจะยังเป็นตัวที่หลายๆคนเลือกใช้มากกว่า Official apps นะ Tongue
อันดับ 6
Camera 360
กลายเป็นแอพสามัญประจำเครื่องของใครหลายๆคนไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยฟีเจอร์การตกแต่งรูปที่ครบเครื่องและทำได้มากกว่าแอพกล้องในมือถือหลายๆ เครื่อง ถามสาวๆมากี่คนๆก็ต้องเห็นแอพนี้ขึ้นมาในเครื่องเสมอไป จริงๆแอพนี้ออกมานานแล้วแต่ว่าเพิ่งมาเปลี่ยนหน้าตาและยกเครื่องใหม่จนดู หวือหวาในปีเนี่ยแหละ
อันดับ 7
Google+
ขอให้เค้าอีกสักอันดับกับ Social Network ที่ใหญ่แต่ดูเหมือนร้างของ Google ซึ่งปีนี้มีการยกเครื่องใหม่ถึงสองรอบด้วยกัน จนมาเป็นรูปแบบการ์ดสวยงามอย่างที่เราได้เห็นนี้ รวมถึงฟีเจอร์มากมายที่ยัดเข้ามาให้เพียบ แต่ไม่ว่ามันจะหวือหวาแค่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการชวนเพื่อนมาเล่นให้ได้อ่ะนะ ซึ่งทุกวันนี้ยังหาไม่เจอเลยจริงๆ :’( เลยยังต้อง Hello Stranger กันต่อไป Laughing out loud
อันดับ 8
Draw Something
เกมที่ดังอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่วันและก็ทำให้คนติดกันเป็นสัปดาห์ๆ แล้วก็หายไปอย่างรวดเร็ว แต่เจ้าของแอพนี้ก็กลายเป็นมหาเศรษฐีไปอย่างรวดเร็วเมื่อเจอเจ้าพ่อวงการเกมอย่าง Zynga ซื้อไป จนถึงทุกวันนี้ก็ยังเงียบเหงาหาคนเล่นด้วยไม่ค่อยจะเหลือแล้ว
อันดับ 9
Simsimi
แอ พที่ดังในชั่วข้ามคืน จากความดิบและหยาบโลนโดนใจหมู่ผู้ใช้ชาวไทย และยิ่งมีการเมืองเข้าไปร่วมเอี่ยวด้วยยิ่งดุเด็ดเผ็ดร้อน จนในที่สุดเรื่องราวใหญ่โต ทาง Simsimi ก็แบนและล้างข้อมูลทั้งหมดเริ่มนับหนึ่งใหม่ ความหยาบคายและเกรียนไม่เหลือก็หมดเวลาสนุก แอพนี้ก็เสื่อมความนิยมลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน
ที่เหลือนี้ไม่ขอเรียกเป็นการจัดอันดับแต่เป็นแอพที่น่าสนใจในปี 2012 นี้ละกันครับ
eService(AIS)/dtac(DTAC)/iService
ทั้ง 3 แอพนี้เป็นบริการจากทั้งสามเครือข่ายเพื่อให้สามารถเข้าเช็คตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์ได้รวดเร็ว เรียกว่าไม่ต้องไปที่ศูนย์บริการอีกต่อไปเลย(นอกจากจะไปย้ายหรือยกเลิกเบอร์ Tongue) แต่ทั้งสามเจ้ายังไม่มีเจ้าไหนทำออกมาได้สมบูรณ์จนน่าพอใจเลยแม้แต่เจ้าเดียว ก็ต้องมารอดูว่าปี 2013 ใครจะพัฒนาออกมาได้เร็วที่สุดครับ
SCB EASY/K-MOBILE BANKING PLUS/KTB netbank/Krungsri
mobile banking บริการที่จะทำให้ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น ซึ่งตอนนี้ธนาคารใหญ่ๆออกมาให้ใช้บริการกันแล้ว แต่เจ้าที่ต้องรีบปรับปรุงหน่อยคือกสิกรที่ยังทำมาเป็นเพียง link ไปเปิดแอพเท่านั้น แต่สำหรับใครที่ยังกล้าๆกลัวๆไม่กล้าใช้อยู่ก็อยากให้ลองเปิดใจนิดนึงนะครับ สะดวกกว่าไปต่อแถวเข้าคิวเยอะเลยล่ะ ส่วนในปีหน้าก็หวังว่าธนาคารไหนยังไม่มีออกมาให้ใช้งานกันจะได้เห็นกันถ้วนทั่ว ส่วนที่มีอยู่แล้วก็พัฒนากันให้ดียิ่งๆขึ้นไปน่อ
TV Thailand
แอพนี้จริงๆไม่ค่อยอยากจะพูดถึงเท่าไหร่ เพราะว่ามันเป็นแอพที่สีเทาพอควร จากที่เจ้าของแอพไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของเนื้อหาในแอพใดๆเลยแต่เอามันมาหาผลประโยชน์ แต่ด้วยจำนวนดาวน์โหลดเกินล้านเป็นแอพแรกๆของไทย คงแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักไปแล้ว และเชื่อว่าด้วยความดังของมันขนาดนี้ จะเป็นตัวจุดชนวนให้ตลาด Content บ้านเรามีการเติบโตแบบก้าวกระโดดในปีหน้าด้วย เราน่าจะได้พวกหนัง ละคร รายการทีวี หรือหนังฮอลิวูด ลงแอพให้ได้ดูหรือเช่ากันเร็วๆนี้ล่ะครับ
Major Movie Plus/SF Showtimes in Hand/Nok Air/Air Asia
เช็ครอบและซื้อตั๋วผ่านมือถือ เลิกเข้าคิวต่อแถวหรือโทรไปซื้อตั๋วกันได้แล้ว รวดเร็วและสะดวกกว่าเยอะ ต่อไปคงจะได้เห็นบริการอื่นๆนอกเหนือจากนี้มีให้สามารถซื้อผ่านมือถือกันได้มากขึ้นเรื่อยๆ
แอพไทยเหล่านี้ที่เลือกมาเชื่อว่ามันจะเป็นตัวกระตุ้นตลาด Smart Phone เมืองไทยให้มีสีสันอีกมากในปีหน้า แม้ว่าตัวอาจจะขาดๆเกินๆในบางแอพแต่ก็น่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น และได้มีอะไรใหม่ๆให้เล่นในแอนดรอยด์อีกมากมายครับ รอติดตามการแนะนำแอพเด็ดๆที่จะมาถึงในปี 2013 ได้ที่นี่เช่นเดิมจ้า
สวัสดีปีใหม่ 2556 ครับ

Category : Android Updates
Price :
Download :